Xây Nhà Ở Nông Thôn Có Cần Xin Giấy Phép?

Xây nhà ở nông thôn có cần xin giấy phép? một vấn đề đang được rất nhiều người thắc mắc hiện nay. Để tự giải đáp thắc mắc một cách dễ dàng cho bản thân, mời quý vị cùng đọc ngay bài viết dưới đây.

Xây nhà ở nông thôn có cần xin giấy phép?

xay-nha-nong-thon-co-can-xin-giay-phep

Khác với các khu đô thị, việc xây mới, sửa chữa,… thì chủ nhà cần phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền rồi mới được thi công. Tuy nhiên ở nông thôn lại khác, việc xây dựng nhà ở thường dễ dàng hơn.

Cụ thể, theo quy định Luật Xây Dựng 2014 đưa ra, muốn xây dựng công trình trước hết chủ đầu tư cần phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên, trong bộ luật này cũng có quy định 10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng đó là:

– Công trình bí mật của nhà nước, xây theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.

– Công trình do một số chức danh phê duyệt đầu tư như Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các cấp…

– Công trình tạm phục vụ thi công công trình chính.

– Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị, phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt.

– Công trình xây dựng thuộc dự án KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt và thẩm định thiết kế.

– Nhà thuộc dự án phát triển đô thị/nhà ở dưới 7 tầng, sàn dưới 500m2, có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

– Công trình sửa chữa bên trong không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình.

– Công trình cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu quản lý về kiền trúc.

– Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Công trình ở nông thôn khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Từ đây, câu trả lời cho câu hỏi xây nhà ở nông thôn có cần xin phép? đó là không cần phải xin giấy phép xây dựng. Cũng nên chú ý rằng, nếu mà nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn hay khu di tích lịch sử – văn hóa thì cần phải xin cấp giấy phép xây dựng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Rất cảm ơn quý vị đã dành thời gian tham khảo bài viết, chúc quý vị luôn có được thành công trong cuộc sống, và đặc biệt nhanh chóng sở hữu ngôi nhà đẹp như mong muốn.

Xem thêm:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *