Mùa mưa nên chọn vật liệu xây dựng nào?

Cả nước ta đang bước vào những ngày đầu mùa mưa. Nhiều gia đình thường ái ngại khi xây nhà vào thời điểm này. Các kiếm trúc sư có kinh nghiệm lại cho rằng xây nhà vào mùa mưa sẽ giúp cho chất lượng công trình tốt hơn. Bởi thời điểm này kết cấu bê tông sẽ ít giãn nở nhiệt gây nứt mặt. Bạn dễ quan sát được các lối rò rỉ và có biện pháp khắc phục ngay.

Gạch, cát, nước, đá, xi măng, thép là những vật liệu quan trọng quyết định chất lượng công trình. Cùng tham khảo bài viết để có cách chọn vật liệu xây dựng cho mùa mưa nhé.

Cát

Để xác đinh vật liệu xây dựng chất lượng cát bạn có thể lấy một vốc cát rồi nắm lại. Nếu thấy chất bẩn (bùn) dính lại trong lòng bàn tay thì tức là trong cát có chứa đất sét, sạn bẩn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nếu muốn sử dụng tiếp nên sàng lọc một lần nữa.

Không để cát nhiễm phèn và mặn trong bê tông và xây thô

Không để cát nhiễm phèn và mặn trong bê tông và xây thô

Có thể kiểm tra theo cách sau. Đổ cát vào một nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi khuấy lên, phần cáy thực sẽ lắng xuống dưới còn chất bẩn sẽ nổi lên. Nhìn chung để công trình xây dựng đảm bảo bền vững cát sử dụng phải đảm bảo sạch, cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò…

Xi măng

Đây là thành phần quan trọng gắn kết cát, đá và nước lại với nhau để tạo hình cho công trình. Nên chọn những hãng xi măng có chất lượng, uy tín được nhiều nhà thầu ưa chuộng.

Xi măng là vật liệu xây dựng quan trọng gắn kết đá, cát và nước.

Xi măng là vật liệu xây dựng quan trọng gắn kết đá, cát và nước.

Xi măng sẽ chiếm 7 – 9% tổng giá trị công trình vì vậy khi quyết định loại xi măng hãy chăc chắn rằng sự lựa chọn của bạn là đúng.

Đá

Nếu đá có tạp chất cần loại bỏ ngay bằng cách sàng lọc hay rửa.

Nếu đá có tạp chất cần loại bỏ ngay bằng cách sàng lọc hay rửa.

Để tăng thêm sức chịu lực cho công trình không thể thiếu nguyên liệu đá. Đá sử dụng cho bê tông phổ biến hiện nay là đá 1×2 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông. Khi chọn loại đá cho xây dựng nên chọn loại đá thông dụng dạng hình khối không chứa nhiều thành phần tạp chất, ít thành phần hạt dẹt.

Gạch

ạch tốt sẽ có các góc cạnh rõ ràng, màu sắc tương đồng nhau, thân gạch không có các vết nứt

Gạch tốt sẽ có các góc cạnh rõ ràng, màu sắc tương đồng nhau, thân gạch không có các vết nứt.

Qua mắt thường bạn có thể kiểm tra chất lượng gạch. Gạch tốt sẽ có các góc cạnh rõ ràng, màu sắc tương đồng nhau, thân gạch không có các vết nứt. Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu là gạch tốt sẽ nghe được âm thanh dứt khoát. Ở độ cao khoảng 1m gạch tốt sẽ không bị vỡ. Bạn cũng có thể kiểm tra vật liệu xây dựng gạch bằng cách ngâm viên gạch trong nước 24h, nếu trọng lượng gạch thêm 15% không nên sử dụng loại gạch này. Cụ thể một viên gạch 2kg, không được nặng quá 2,3kg sau khi ngâm nước 24g.

Xem thêm:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *