Lựa chọn ánh sáng giúp tiết kiện điện và gia tăng hiệu quả thị giác

Một thiết kế nhà hoàn chỉnh không chỉ được tạo nên bởi kết cấu phù hợp, sự phân bố các không gian chính phụ khoa học, lựa chọn đúng phong cách kiến trúc phù hợp với sở thích gia chủ,…một công trình nhà ở hoàn chỉnh còn là sự phối kết hợp hiệu quả của ánh sáng tự nhiên và nhân tạo mang đến một không gian sống như ý.

Vai trò và tác động của ánh sáng

Đôi khi cảm xúc của bạn khi đến một không gian không chỉ bị chi phối bởi kết cấu, tạo hình ngôi nhà mà còn bị chi phối bởi lượng ánh sáng trong căn phòng đó. Bạn có thể cảm thấy ấm áp, thư giãn hay phấn chấn trong không gian có ánh sáng phù hợp và ngược lại nếu lượng ánh sáng không đủ hoặc đặc sai sẽ dễ khiến bạn cảm thấy mất tinh thần, mệt mỏi.

a2

Ngoài ra, ánh sáng cũng là nguyên nhân của một số bệnh lý về mắt. Trong không gian thiếu sáng mắt bạn có thể dễ dàng bị mỏi, phải thường xuyên điều tiết. Hoặc khi cường độ ánh sáng quá mạnh mắt bạn cũng sẽ có cảm giác chói đau.

a4

Đối với kiến trúc hiện đại, ánh sáng không đơn giản chỉ đóng vai trò trang trí nhà ở mà khi được bố trí hợp lý nó sẽ giúp phô diễn hết vẻ đẹp của vật liệu, của hình khối.

Bố trí ánh sáng và loại đèn hợp lý

Nên xem xét phương hướng các vị trí để có cách bố trí đèn hợp lý. Ví dụ, khu vực sảnh đón khách vốn chứa nhiều khí dương và thường xuyên đón nhận ánh sáng tự nhiên nên cần chọn những loại đèn có ánh sáng rực rỡ. Đồng thời nơi đây cũng là mặt tiền đón khách nên cần làm nổi bật hơn với lượng ánh sáng mạnh.

a5

Trong phòng khách, đây là nơi thường xuyên tụ tập đông người ngoài hệ thống đèn trần nhiều tầng bậc, gia chủ có thể bố trí để tạo điểm nhấn và phù hợp cho từng hoàn cảnh bằng đèn chùm tạo hình độc đáo.

a1

Theo quy luật cân bằng âm dương lượng sáng trong nhà cần được bố trí theo nhu cầu sinh hoạt và không gian tương ứng. Với nhà phố có nhiều tầng, càng những tầng thấp lượng khí âm càng cao do đó nên cân bằng lượng sáng bằng cách bố trí thêm đèn chiếu sáng vào ban ngày nhiều hơn. Đồng thời cách chiếu sáng đi cùng màu sơn nội thất cũng cần những màu trung tính và sáng sủa như màu xanh nhạt, lam ngọc… để đem lại cảm giác nhẹ nhõm, thoáng rộng và thư giãn hơn.

Trần nhựa chống nóng

Với những loại đèn trang trí như: đèn chùm, đèn rọi tranh, đèn chiếu điểm, đèn đứng, đèn ngủ…thường được mua sau khi nhà mới đã hoàn thành. Gia chủ có thể chọn lựa theo sở thích. Tuy nhiên cần lưu ý nếu thiết kế nhà theo kiến trúc hiện đại nên tránh chọn những loại đèn quá cầu kì, nhiều góc cạnh hay mũi nhọn. Hình dáng đèn như vậy vừa dễ bám bụi lại khó khăn khi vệ sinh, đồng thời là điểm xung sát không tốt.

Xem thêm:


Mời bạn xem

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *