Cách thiết kế nhà để có không gian ngập ánh sáng tươi

Không phải ai cũng đủ điều kiện và chi phí để sở hữu cho mình những ngôi nhà vườn rộng rãi, thoáng mát, gần gũi thiên nhiên. Phần lớn kiến trúc đô thị là những tòa nhà chia lô phố có thiết kế san sát, chen chúc nhau. Do đó yêu cầu hàng đầu đặt ra trong các thiết kế nhà phố là tạo dựng nên những không gian thông thoáng nhờ việc phân chia bố cục các phòng, sử dụng nguyên vật liệu lấy sáng,…

Không phải gia chủ nào cũng nắm rõ những điều này do đó bài viết hôm nay Nam Long sẽ cung cấp thêm ý tưởng để giúp không gian nhà bạn ngập tràn ánh sáng.

Sử dụng giếng trời

Đây là phương pháp thông tầng giúp lấy sáng phổ biến và hiệu quả trong các thiết kế nhà phố. Nếu bạn có điều kiện có thể bố trí một giếng trời ở ngay giữa căn nhà, nhưng nếu không gian không cho phép bạn có thể tạo giếng trời bằng cách thay thế một khoảng không gian trên mái bằng một tấm kính cường lực. Vị trí tốt nhất để bố trí giếng trời là nằm song song với cầu thang lên xuống.

Giếng trời mái kính lấy sáng

Giếng trời mái kính lấy sáng

Điều này vừa mang lại ánh sáng cho việc di chuyển qua lại tại lối đi lại vừa giúp tiết kiệm mặt bằng đồng thời vẫn bảo đảm lượng ánh sáng đi khắp các phòng.

ý tưởng về một giếng trời mở cũng giúp ích cho việc lưu thông gió cho ngôi nhà. Khoảng không dưới chân giếng trời bạn có thể thiết kế thêm tiểu cảnh để điều hòa không khí trong nhà thêm tươi mát.

Tăng kích thước các khung cửa

Khung cửa sổ được thiết kế càng rộng thì ánh nắng càng dễ dàng lọt vào ngôi nhà, đây cũng là cách đơn giản giúp thu hút ánh sáng vào nhà. Tuy nhiên trong thiết kế nhà ống bạn chỉ nên mở rộng kích thước cửa kính ở những khu vực nhiều gió và nắng chỉ có như vậy khung cửa kính cao rộng mới mang lại hiệu quả hút gió.

Khung cửa sổ được thiết kế càng rộng thì ánh nắng càng dễ dàng lọt vào ngôi nhà

Khung cửa sổ được thiết kế càng rộng thì ánh nắng càng dễ dàng lọt vào ngôi nhà.

Lưu ý khi tăng kích thường khung cửa bạn nên cân nhắc việc sử dụng những tấm rèm để có thể tùy chỉnh tốt hơn lượng sáng chiếu vào phòng.

Sử dụng gạch kính

Hai bí quyết trên có thể bạn đã biết nhưng rất nhiều người lại không hề biết đến sự tồn tại của chất liệu gạch kính trong thiết kế nhà lấy sáng thông minh. Với kết cấu được làm từ các khối thủy tinh gạch kính có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước tối ưu…

Gạch kính mang lại ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Gạch kính mang lại ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Việc sử dụng gạch kính để lấy sáng có thể sử dụng cho nhiều không gian khác nhau trong nhà. Gạch kính mang lại ánh sáng tự nhiên và góp phần giảm sức nóng từ bên trong ngôi nhà. Nếu so sánh với những viên gạch trang trí thông thường thì gạch kính có thể giảm tới 52% nhiệt độ môi trường bởi nó có độ dày và cấu tạo chân không. Đây sẽ là loại gạch giúp điều tiết nhiệt độ trong nhà rất tốt và bạn không cần phải sử dụng thêm màn cửa.

Thiết kế cửa sổ nằm sát nền nhà

Những chiếc cửa sổ cấu tạo nằm sát nền nhà tạo ra tầm nhìn mở rộng, thông thoáng

Những chiếc cửa sổ cấu tạo nằm sát nền nhà tạo ra tầm nhìn mở rộng, thông thoáng.

Những chiếc cửa sổ cấu tạo nằm sát nền nhà tạo ra tầm nhìn mở rộng, thông thoáng hút được ánh sáng tối đa rải đến các không gian khác trong nhà. Đây cũng là dạng thiết kế đặc biệt thường thấy trong những thiết kế nhà hiện đại, hướng đến tính “mở” cho không gian sống.

Ưu tiên vách ngăn bằng kính

Vách ngăn bằng kính là ý tưởng tuyệt vời để ánh nắng có thể đi đến hầu hết các không gian

Vách ngăn bằng kính là ý tưởng tuyệt vời để ánh nắng có thể đi đến hầu hết các không gian.

Những vách ngăn bằng bê tông thương chiếm diện tích khá lớn trong nhà, đồng thời nó tạo nên cảm giác nặng nề, xa cách giữa các không gian. Vách ngăn bằng kính là ý tưởng tuyệt vời để ánh nắng có thể đi đến hầu hết các không gian mà không gặp bất cứ sự cản trở nào.

Tạo khoảng thông nhau giữa các không gian chức năng

Tạo không gian thông nhau giữa các phòng.

Tạo không gian thông nhau giữa các phòng.

Với những ngôi nhà có nhiều không gian chức năng việc bố trí những khoảng thông nhau kéo dài giữa các phòng giúp ánh sáng truyền đến các không gian dễ dàng hơn. Điều này cũng gia tăng sự thích thú cho mọi người khi bước vào các không gian liền kề và tạo nên tiện ích tối ưu.

Hướng đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng, hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã phần nào giúp ích bạn trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà tương lai.

Xem thêm:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *