Bí quyết làm mát căn nhà giảm thiểu tiền điện cho mùa hè

Cả nước đang bước vào những ngày nóng nực nhất trong năm với nhiệt độ trung bình dao động trên 350C. Sinh hoạt trong những căn nhà ống có mặt tiền hẹp, các dãy nhà san sát, liền kề thực sự là tạo nỗi lo lớn cho người dân bởi sự oi nóng, chật chội của kiểu nhà này. Tuy nhiên, với những bí quyết sau đây sẽ giúp tạo không gian dễ chịu, thoáng mát hơn cho căn nhà của bạn.

Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết

Tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết giúp hạ nhiệt cho ngôi nhà.

Tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết giúp hạ nhiệt cho ngôi nhà.

Những thiết bị điện như: máy tính, điện thoại, bộ phát wifi, tivi, bình nước nóng, lò vi sóng…khi hoạt động luôn tỏa ra nhiệt lượng rất lớn. Do đó nếu không sử dụng bạn nên tắt chúng đi vừa mang đến cảm giác mát mẻ cho không gian nhà lại vừa giúp tiết kiệm điện.

Mở 2 cửa thông nhau

Mở 2 cửa thông nhau

Mở 2 cửa thông nhau

Bạn nên tận dụng cả 2 lối cửa chính để mở rộng, giúp những cơn gió dễ dàng đi vào trong nhà, xua bớt khí nóng hầm tích tụ trong nhà. Dòng khí trong nhà sẽ được đối lưu nếu mở cửa chính, cửa hậu hoặc cửa sổ đối diện nhau.

Xây hồ nước trên sân thượng

Đây là một cách chống nóng hiệu quả cho những căn nhà ống. Do mang đặc trưng khu vực chịu nhiều bức xạ nhiệt nhất bạn có thể bố trí hồ nước hoặc một vườn cây um tùm để giúp hạ nhiệt cho ngôi nhà. Đồng thời cách làm này cũng tạo nên một không gian xanh gần gũi với thiên nhiên, mang đến sự sinh động cho cảnh quan.

Một hồ nước trên sân thượng sẽ giúp ngăn chặn bức xạ nhiệt chiếu vào nhà.

Một hồ nước trên sân thượng sẽ giúp ngăn chặn bức xạ nhiệt chiếu vào nhà.

Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này gia đình bạn cần lưu ý đến vấn đề chống thấm cho trần nhà. Thường xuyên thay nước vệ sinh cho bể tránh tình trạng ứ đọng, tù túng cho bể nước.

Đặt vài chậu nước trong nhà

Để cách này mang lại hiệu quả nhất bạn nên bỏ vài viên đá rồi để chậu nước trước quạt điện. Như vậy luồng khí mát lạnh từ nước kết hợp với sức gió từ quạt sẽ tạo nên không khí mát mẻ đích thực chứ không phải cảm giác oi bức như quạt điện bình thường.

Đặt chậu nước trong nhà là cách chống nóng đơn giản.

Đặt chậu nước trong nhà là cách chống nóng đơn giản.

Các lỗ thông gió

Bạn có thể bố trí các lỗ thông gió tại khoảng không gian giữa trần và mái với những lỗ thông gió nhỏ, liền kề hoặc đối xứng nhau. Lắp thêm các quạt hút gió trên mái để tạo luồng khí đối lưu bên trên không gian trần này nhằm cân bằng nhiệt phía trên không gian trần và bên ngoài.

Giải pháp chống nóng khác

Trần nhựa chống nóng

Trần nhựa chống nóng

Ngoài những yếu tố linh động kể trên bạn cũng nên hướng đến những thiết kế mang tính lâu dài, dựu trù trước cho những ngày hè nóng nực bằng việc sử dụng những nguyên vật liệu chống nóng cho ngôi nhà như: nhựa chống nóng, kính chống nóng, xây tường 2 lớp, làm ban công chống nóng, sử dụng gỗ 2 lớp, dùng sơn chống nóng…

 

Xem thêm:


Mời bạn xem

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *